Làm thế nào để nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao?

Là một nhà quản lý, bạn không thể ôm đồm quá nhiều việc mà nên biết san sẻ công việc cho người khác. Thế nhưng, bạn vẫn chưa biết làm thế nào để nhân viên có thể thực hiện công việc được giao một cách tốt nhất? Dưới đây là những bí quyết mà việc làm Bình Dương tổng hợp giúp bạn có thể làm tốt được việc giao phó này, để mỗi “mệnh lệnh” của bạn được thực hiện triệt để nhất.

Giao việc cho nhân viên sao cho hiệu quả là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi bạn đang trong cương vị của một nhà lãnh đạo. Bạn cần biết rõ nên giao việc gì, cho ai, giao việc như thế nào và hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả nhất. Nhiều nhà quản lý thường sai lầm trong việc phân bổ để thực hiện công việc, làm lãng phí thời gian và nguồn lực của chính họ cũng như của công ty.

Lập kế hoạch trước khi giao việc cho nhân viên

Bạn nên liệt kê rõ những việc cần làm theo tuần, tháng, phân loại công việc theo thứ tự ưu tiên “Quan trọng, khẩn cấp, không quan trọng, không khẩn cấp” kèm theo những chỉ dẫn riêng. Đặc biệt những công việc này phải gắn với mục tiêu của phòng, doanh nghiệp.

việc làm bình dươngBạn nên thực hiện lập kế hoạch công việc trước khi giao việc cho nhân viên

Điều này giúp cho mọi việc có trật tự và bạn có thể quản lý công việc một cách hiệu quả. Đồng thời, giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nhiệm vụ cần phải hoàn thành theo từng tuần, từng tháng.

Giao đúng người, đúng việc

Mỗi người đều có thế mạnh và hạn chế nhất định. Do đó khi muốn nhân viên làm việc hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải chịu khó quan sát để biết được điểm mạnh của nhân viên và phát huy chúng một cách hiệu quả. Phân việc đúng năng lực sẽ giúp nhà quản lý khai thác điểm mạnh của từng người.

Ví dụ: Bạn có thể xếp những nhân viên có phong cách làm việc tỉ mỉ, thận trọng vào những công việc như kiểm định. Nhân viên sáng tạo, năng động thì bạn nên xếp vào nhóm giải pháp. Bằng cách này bạn sẽ hạn chế được những sai sót không đáng có trong quá trình làm việc và đạt hiệu quả cao.

việc làm bình dươngHãy giao đúng người đúng việc

Bên cạnh phân việc đúng với năng lực, các nhà quản lý cũng cần chú ý phân chia công việc thật rõ ràng và truyền đạt một cách tường tận để cấp dưới nắm bắt dễ dàng. Bạn nên chọn cách giao việc cho nhân viên qua các văn bản cụ thể kết hợp đàm thoại trực tiếp để họ có thể làm chủ được tình hình công việc và thực hiện hiệu quả hơn.

Khi trao đổi công việc cùng nhân viên, các nhà quản lý nên nhớ đừng kiệm lời, hãy hỏi nhân viên của mình như “Anh/chị đã hiểu rõ việc này hay chưa và còn thắc mắc gì hay không?”, “Có cần tôi giải đáp gì thêm không?”…

Thường xuyên theo dõi, phản hồi cho nhân viên

Để nhân viên thực hiện công việc được giao một cách tốt nhất, bạn đừng phó mặc cho nhân viên sau khi giao việc cho họ. Bạn không nhất thiết phải theo dõi từng động thái của nhân viên. Nếu công việc được thực hiện trong 1 tuần, hãy kiểm tra tiến độ sau 3 ngày. Không nên dùng các câu hỏi mang ý nghĩa ra lệnh. Thay vì hỏi: “Anh/chị đã làm xong việc chưa?” bạn hãy hỏi “Tiến độ công việc thế nào?” nhằm tránh gây áp lực hoặc cảm giác không được tin tưởng, ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên.

Đưa ra thời hạn hoàn thành

Việc đề ra thời hạn hoàn thành sẽ khiến nhân viên của bạn ý thức hơn về mặt thời gian. Thêm nữa, bạn cần xác định thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc để có thể theo dõi dễ dàng tiến độ và có những phản hồi kịp thời khi không thấy sự tiến triển của nhân viên trong công việc đó. Đối với nhân viên mới, khi bắt đầu giao việc, bạn có thể theo dõi sát sao, sau đó tạo điều kiện để họ phát huy năng lực làm việc độc lập. Điều này giúp nhân viên thực hiện công việc được giao một cách tốt nhất.

việc làm bình dươngĐặt ra thời hạn hoàn thành để nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao

Ngoài ra, việc này còn giúp cho nhà quản lý đào tạo nhân viên của mình làm việc khoa học hơn. Các nhà lãnh đạo cũng thường xuyên tổ chức những buổi thảo luận nhằm đề xuất các phương án cộng tác để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Đánh giá kết quả công việc sau khi hoàn thành và chuẩn bị cho lần giao việc sau

Sau khi nhân viên hoàn thành công việc, bạn cần thực hiện đánh giá kết quả, đồng thời nên lắng nghe những chia sẻ của nhân viên, cân nhắc và tìm ra phương thức làm việc phù hợp với nguyện vọng của họ cũng như lợi ích của công ty. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là bạn phải làm những phép so sánh để có những điều chỉnh cho lần giao việc tiếp theo.

Để nhân viên thực hiện đúng tiến độ công việc được giao bạn cần phải theo dõi sát sao, phân công đúng người đúng việc đồng thời phải khích lệ nhân viên khi có vấn đề xảy ra. Làm như vậy, thì bạn mới quản lý và điều hành công việc một cách hiệu quả.

Nguồn: Tìm việc nhanh

Phản hồi