Bí quyết quản lý nhân sự của người Nhật mà bạn không thể bỏ qua

Quản lý nhân sự có vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Và dường như các doanh nghiệp Nhật Bản là người hiểu rõ nhất tầm quan trọng của việc này. Sau đây, Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương xin tổng hợp và chia sẽ đến bạn đọc cùng tham khảo, nghiên cứu vấn đề này nhé.

Bí quyết 1: Để cho mọi người đều được phát biểu ý kiến của mình

Nhà quản lý cần đảm bảo sao cho tất cả các thành viên trong công ty, doanh nghiệp đều cùng tham gia đóng góp ý kiến về các vấn đề của công ty, doanh nghiệp ngay cả những vấn đề dù là nhỏ nhất. Điều này cũng nên được áp dụng trong các cuộc họp hàng năm và thường xuyên. Biết lắng nghe quan điểm của mọi người khiến bạn nhận được sự góp ý của các nhân viên và thực hiện các chương trình cải tiến chất lượng.

Bí quyết 2: Đừng la mắng nhân viên của bạn

Một quy tắc được đề ra là nhà quản trị không được quát tháo và đe dọa trừng phạt nhân viên khi họ mắc lỗi hay xảy ra sai sót. Bởi chỉ có như vậy, các lỗi lầm mới được báo cáo đầy đủ và nhà quản lý sẽ đưa ra hướng sửa đổi sao cho phù hợp. Trách mắng nhân viên chỉ khiến nhân viên không dám thông báo những sai sót của họ cho quản lý và nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra sẽ gây hậu quả khôn lường cho công ty, thậm chí có thể dẫn đến việc phá sản công ty.

trung tâm giới thiệu việc làm bình dươngKhông nên trách mắng nhân viên

Bí quyết 3: Làm cho người khác hiểu công việc mình làm

Muốn như thế, các nhà quản lý nhân sự cần chú ý đến các kỹ năng huấn luyện và thuyết trình. Các nhà quản trị tại tập đoàn điện tử Sony, Nhật Bản, luôn chú trọng việc giúp các nhân viên phát triển kỹ năng diễn giải và trình bày về công việc của mình trước tập thể để họ có được những sự cộng tác đầy đủ và hữu hiệu hơn của nhân viên cấp dưới.

Bí quyết 4: Luân chuyển những nhân viên giỏi

Thường xuyên áp dụng chính sách luân phiên huấn luyện nhân viên. Thông thường, những nhà quản trị đều có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác, nhưng về lâu dài, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty. Bằng cách này, nhân viên có thể có khả năng quản lý ở những vị trí cao hơn trong tương lai vì nắm bắt hết công việc từng bộ phận khác nhau.

Bí quyết 5: Hãy hỏi nhân viên “Tôi có thể làm gì cho bạn?”

Một trong những bí quyết quản lý nhân sự là sự quan tâm của quản lý với nhân viên. Nếu nhân viên có yêu cầu giúp đỡ điều gì, nhà quản trị nên cố gắng thực hiện theo yêu cầu ấy ngay khi có thể. Nói một cách khác, nếu các nhân viên cảm nhận rằng nhà quản trị cấp cao quan tâm và sẵn sàng giải quyết vấn đề của họ, thì họ sẽ tích cực hơn với việc thực thi nhiệm vụ được giao. Như vậy, họ sẽ có thái độ nghiêm túc hơn đối với những mục tiêu chung mà nhà quản trị đề ra. Đây là một trong những bí quyết quan trọng trong quản lý nhân sự của người Nhật.

Bí quyết 6: Sự tham gia của nhân viên trong quá trình đưa ra quyết định

Các nhân viên được phép tham gia đưa ý kiến cùng với lãnh đạo, đây là quá trình hợp tác giữa người lao động và các thành viên quản trị nhằm đưa ra được chính sách kinh doanh, các quyết định hợp lí với tình hình lao động thực tế. Một số công ty Nhật Bản khuyến khích sự hợp tác giữa người lao động và nhà quản trị bằng cách phân chia quyền lãnh đạo.

trung tâm giới thiệu việc làm bình dươngHãy cho nhân viên tham gia quá trình ra quyết định của công ty bạn

Bí quyết 7: Đảm bảo việc làm và tạo bầu không khí tin cậy nhau

Điều này đảm bảo sự ổn định lực lượng lao động và giảm mức độ thuyên chuyển lao động. Sự ổn định lao động là một tác nhân kích thích nhân viên, củng cố tinh thần tập thể, hài hòa quan hệ giữa người lao động và lãnh đạo. Nhân viên không lo bị đuổi việc, lại có cơ hội được đề bạt vào các chức vụ quản lý nên họ càng gắn bó với công ty. Chính sự ổn định lao động góp phần cải thiện mối quan hệ giữa công nhân và các cấp lãnh đạo và đó chính là yếu tố cần thiết để tăng cường hoạt động của doanh nghiệp.

Bí quyết 8: Làm việc theo nhóm

Tại Nhật Bản, các nhà quản lý nhân sự thường sử dụng phương pháp làm việc theo nhóm để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ trong nhóm. Và các nhân viên quan tâm đến nhiệm vụ nhiều hơn thay vì chỉ quan tâm đến một số nhiệm vụ của riêng mình. Điều này cũng làm cho nhân viên gắn kết hơn.

Với những bí quyết quản lý nhân sự của người Nhật mà Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương tổng hợp trên đây, hi vọng đó sẽ là “kim chỉ nam” cho các nhà quản lý nhằm xây dựng một đội ngũ nhân viên vững mạnh góp phần tạo nên sự thành công và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Phản hồi