7 câu hỏi gợi ý tưởng khởi nghiệp

Khởi nghiệp hay Startup được hiểu là khi một cá nhân xác định mở một công việc kinh doanh riêng, không nhất thiết phải là các công ty hoành tráng, những tập đoàn to lớn, những ý tưởng ghê gớm mà chỉ đơn giản là tự mình làm và quản lý để kiếm thu nhập. Khởi nghiệp còn là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất. Cá nhân nào đó cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi.

Nếu bạn có ý định khởi nghiệp thì việc nghĩ ra ý tưởng kinh doanh hẳn luôn khiến bạn đau đầu và cũng là bước khó khăn nhất. Tuy nhiên trên thực tế, ý tưởng kinh doanh luôn ở xung quanh chúng ta, nếu chúng ta biết cách tìm kiếm. Sau đây là 7 câu hỏi gợi ý cho bạn để đi đến ý tưởng khởi nghiệp tuyệt với nhất.

1. Mọi người thường nhờ bạn giúp đỡ điều gì?

Chắc hẳn sẽ rất khó khăn để tạo dựng nên một công việc kinh doanh khi bản thân không có kỹ năng chuyên môn gì phải không? Điều này cũng giống như việc một ai đó chưa bao giờ cầm bút vẽ từ khi còn bé và bạn cố gắng biến họ trở thành một họa sĩ tài năng vậy. Nếu bạn đang muốn bắt đầu bằng công việc tư vấn hoặc freeleance (làm việc tự do), hãy xem thường ngày đồng nghiệp hoặc bạn bè của bạn hay nhờ bạn làm việc gì? Có thể bạn là “phù thủy excel”, hoặc bạn là người đưa ra những lời khuyên hợp lý cho việc diễn thuyết trước đám đông chẳng hạn. Bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể giúp bạn gây dựng nên một công việc tư vấn để cuối cùng biến chúng trở thành sản phẩm khởi nghiệp (như khóa học online, làm video,…).

2. Điều gì làm phiền mọi người xung quanh bạn?

Hãy thử hỏi một vài người bạn của bạn xem họ hay cảm thấy khó chịu với điều gì nhất trong cuộc sống thường nhật. Chắc chắn bạn sẽ phải bỏ qua nhiều thứ (dĩ nhiên là bạn không thể sửa chữa vấn đề giao thông được) nhưng rồi đến lúc bạn cảm thấy một vài thứ có thể trở thành cốt lõi cho công việc kinh doanh của bạn. Có thể hầu hết bạn bè bạn đều muốn mua hàng online nhanh hơn, hoặc tìm ra cách để biết đến những cửa hàng cà phê ngon; dù nó là gì đi chăng nữa thì bạn cũng có khả năng xây dựng công việc kinh doanh từ những ý tưởng đơn giản đó, và thậm chí bạn đã có một vài khách hàng tiềm năng rồi.

khởi nghiệp

3. Bạn có thể giải quyết nhanh gọn vấn đề gì?

Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều khả năng cá nhân bạn có những cách giải quyết nhanh gọn đối với một số thứ. Cách giải quyết của bạn tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với cách thông thường. Không quan trọng phương pháp của bạn là gì hoặc có thể nhiều người đang làm tương tự giống như bạn hoặc đã từng nghĩ về điều đó, và nếu bạn tạo ra một sản phẩm làm việc đó thay cho họ thì hoàn toàn có thể bán rất chạy.

4. Mọi người trong cộng đồng đang tìm kiếm điều gì?

Chắc hẳn bạn đang là thành viên của một số cộng đồng, kể cả trên mạng ảo lẫn ngoài đời thực, có thể là diễn đàn, câu lạc bộ, chỗ làm hoặc một số cộng đồng nhỏ hơn. Lợi thế của việc gia nhập vào một cộng đồng nào đó giúp bạn hiểu rõ những gì họ cần và họ muốn, bạn có thể lắng nghe và để ý những gì họ muốn mua chẳng hạn. Hãy thử đến một buổi MeetUp và đưa ra vài gợi ý rồi xem ý tưởng nào nhận được nhiều sự quan tâm, hoặc post một vài ý tưởng về chủ đề liên quan để thu hút sự chú ý của mọi người.

5. Điều gì khiến nhiều người cảm thấy bực bội?

JetBlue được tạo ra bởi phần lớn những người có ác cảm với các hãng hàng không. Họ đi vào một nền công nghiệp mang nhiều tai tiếng và đưa ra giải pháp đặt khách hàng lên hàng đầu, điều này về sau trở nên khá hiệu quả. Bạn có thể tìm những thứ tương tự đơn giản chỉ bằng cách lên Google/Facebook/Twitter và tìm từ khóa “Tôi ghét (thứ gì đó)” hoặc tương tự. Mọi người rất thích ca thán trên mạng Internet, do đó hẳn bạn sẽ có trong tay kha khá ý tưởng khởi nghiệp.

6. Ai là người không ngại nói thẳng với bạn?

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tìm kiếm ý tưởng là những người bạn thân – người để trao đổi ý kiến. Bạn bè thân thiết thường trao đổi thẳng thắn với nhau. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian nghĩ về những ý tưởng tệ và lờ đi những ý tưởng khả quan, bởi họ có thể châm chọc những ý tưởng tệ và ủng hộ những ý tưởng khá hơn. Thậm chí, nếu thường xuyên nói chuyện với những người này, bạn còn có thể cùng nhau tìm ra những ý tưởng tốt hơn ý tưởng ban đầu bạn có.

7. Tại sao phải ép bản thân?

Đôi khi nếu bạn ép bản thân phải nghĩ ra ý tưởng nào đó, bạn sẽ cảm thấy bối rối. Bởi việc sáng tạo ít khi chịu nghe theo mệnh lệnh, nên điều tốt nhất bạn có thể làm là đừng ép bản thân mình, thay vào đó hãy tạo thói quen ghi chú lại bất kỳ ý tưởng nào bạn có. Bạn càng có thói quen ghi chép lại những ý tưởng của mình, bạn càng dễ dàng nảy sinh ra ý tưởng mới.

khởi nghiệp

Bên cạnh đó, có một điều quan trọng nữa bạn cần chú ý. Đó là khi bạn có bất kỳ những ý tưởng nào đó trong đầu, hãy ghi chép thật cẩn thận ra một cuốn sổ. Điều đó sẽ giúp bạn hệ thống lại các ý tưởng một cách rõ ràng hơn. Đồng thời, những ghi chép này có thể sẽ hữu ích sau một thời gian bạn nhìn lại nó.

Với những câu hỏi trên, Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương hy vọng các bạn sẽ quyết định đúng và thành công trên côn đường khởi nghiệp của chính bản thân mình.

Phản hồi