Cho thuê lao động

Cho thuê lao động là dịch vụ cho thuê lại lao động, dịch vụ cho thuê lao động hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng và được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương là một đơn vị đi đầu tại Bình Dương cung cấp dịch vụ cho thuê lao động (cung ứng lao động) tại Bình Dương.

Cung Cap Nhat Su 3

Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao hiện đang là vấn đề bức thiết của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Không chỉ tại tỉnh có các khu công nghiệp phát triển, các vùng kinh tế trọng điểm mà ngay tại các doanh nghiệp thông thường tình trạng thiếu hụt lao động cũng ngày càng trở nên đáng báo động. Đặc biệt hơn nữa, với cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu 4.0, những tập đoàn mới tập trung cải tiến dây truyền sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng máy móc công nghệ hiện đại và tiên tiến; cùng với yêu cầu về vị trí công việc ngày càng cao hơn; các vấn đề vể lao động phát sinh khiến doanh nghiệp phải đau đầu tìm biện pháp giải quyết. Có thể thấy rằng cho thuê lao động là dịch vụ nổi bật nhất và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất nhằm giải quyết thực trạng này.

Cho thuê lao động là dịch vụ mà Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương đã và đang đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước trong một khoảng thời gian dài hoặc trong một khoảng thời gian ngắn với yêu cầu trình độ kỹ thuật phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp và nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu về một dịch vụ cung ứng lao đọng tốt nhất cũng như những chuyên gia tư vấn về các giải pháp lao động cho doanh nghiệp của bạn cũng như giá cả hợp lý và chuyên nghiệp trong cách làm việc thì bạn có thể liên hệ ngay với Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương tư vấn trước khi chúng ta bắt đầu làm việc và kết nối với nhau.

Cho Thue Lao Dong

Cho thuê lao động là gì?

Cho thuê lao động được định nghĩa: Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Khái niệm vê người lao động, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_lao_%C4%91%E1%BB%99ng

Quy định của pháp luật lao động về cho thuê lại lao động:

Theo quy định Điều 53 Bộ luật lao động 2012 về cho thuê lại lao động như sau: 

1. Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động.

2. Hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định”.

Bình luận về quy định cho thuê lại lao động

Theo quan điểm của ILO và quy định của nhiều quốc gia khác (trong đó có: Đức, Trung Quốc).

Cho thuê lại lao động được hiểu là việc một doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng lao động (ký hợp đồng lao động với người lao động) nhưng sau đó cho doanh nghiệp khác thuê lại để sử dụng trong một thời gian nhất định. Trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp thuê lại lao động, quyền lợi của người lao động vẫn do doanh nghiệp cho thuê lao động đảm bảo những người lao động phải chịu sự điều hành, giám sát của doanh nghiệp thuê lại lao động. Đối với các nước có nền kinh tế thị trường phát triển, cho thuê lại lao động đã trở thành một loại hình dịch vụ lao động phổ biến, không thể thiếu, mang lại lợi ích to lớn cho người lao động, doanh nghiệp cho thuê, doanh nghiệp thuê lại lao động và các chủ thể liên quan khác. Vì vậy, một số quốc gia trên thế giới đã ban hành Luật cho thuê lao động để điều chỉnh hoạt động này.

Cho thuê lại lao động được chia thành hai trường hợp phổ biến:

1. Cho thuê lại lao động thực sự.

2. Cho thuê lao động với tư cách là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, trên thực tế hoạt động cho thuê lao động đã xuất hiện từ năm 2001 và phát triển khá mạnh mẽ ở các địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Tuy nhiên, đến khi Bộ luật Lao động năm 2012 được thông qua thì loại hình dịch vụ này mới được chính thức công nhận ở nước ta.

Khoản 1 Điều 53 Bộ luật Lao động đã quy định khái niệm cho thuê lao động khá gần với quan điểm của ILO và các quốc gia đã có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật trong lĩnh vực này:

“Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động khác, chịu sự điều hành của người sử dụng lao động sau và vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Tuy nhiên, nếu theo định nghĩa này thì Nhà nước ta chỉ cho phép cho thuê lao động với tư cách là hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (trường hợp 2 nêu trên), không chấp nhận cho thuê lao động thực sự (bởi tính khó kiểm soát của nó và nguy cơ cao của việc lợi dụng bóc lột sức lao động, xâm hại quyền lợi của người lao động). Đây là quy định hợp lý trong giai đoạn đầu khi nhà nước ta chưa có kinh nghiệm điều chỉnh pháp luật, quản lý hoạt động cho thuê lao động và đây cũng là kinh nghiệm chung của các quốc gia khi bắt đầu quy định về hoạt động này.

Để bảo vệ quyền lợi của các chủ thể tham gia quan hệ cho thuê lao động và các chủ thể liên quan khác, Nhà nước quy định theo hướng coi hoạt động cho thuê lại lao động là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và chỉ được thực hiện đối với một số công việc nhất định.

Điểm chung dễ nhận thấy trong pháp luật về cho thuê lại lao động ở tầm quốc tế và pháp luật của nhiều quốc gia là coi cho thuê lại lao động là hoạt động kinh doanh có điều kiện, vì bản thân hoạt động cho thuê lại lao động bên cạnh những lợi ích của nó, còn có nhiều khả năng có những tác động xấu đến tất cả các chủ thể có liên quan, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến người lao động cho thuê và trật tự thị trường lao động bởi tính rủi ro của hoạt động đó. Đối với Việt Nam, cho thuê lại lao động là một lĩnh vực mới trong hoạt động dịch vụ việc làm, lĩnh vực mới trong điều chỉnh pháp luật, quy định các điều kiện đối với doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động cũng nhằm đạt mục tiêu tạo ra hệ thống pháp luật lao động nói chung, pháp luật về cho thuê lại lao động nói riêng phù hợp với quy định của pháp luật lao động quốc tế, tương thích với pháp luật của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, phục vụ yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Điều kiện đặt ra đối với ngành nghề này ở nước ta hiện nay là doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ, đáp ứng điều kiện vốn pháp định theo quy định của pháp luật và phải được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép cho thuê lại lao động.

Cho thuê lại lao động là gì?

Danh mục các công việc được thực hiện cho thuê lại lao động do Chính phủ quy định. Đây là một danh mục mở, các thể thay đổi tùy vào sự phát triển của thị trường lao động và yêu cầu khách quan của hoạt động cho thuê lại lao động. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ việc sửa đổi, bổ sung danh mục này khi cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý, mặc dù là những công việc nêu trên, những doanh nghiệp có lao động cho thuê cũng không được cho thuê lại lao động trong các trường hợp sau đây:

 • Doanh nghiệp đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động.
 • Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động.
 • Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, họp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.
 • Cho thuê lao động để làm các công việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, trừ trường hợp người lao động đó đã sinh sống tại khu vực trên từ đủ 03 năm trở lên; công việc cho thuê lại lao động nằm trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Bản chất hợp đồng cho thuê lại lao động

Về bản chất là quan hệ ba bên: Bên thuê lao động, người lao động và bên thuê lại lao động

– Thức nhất: Quan hệ giữa doanh nghiệp cho thuê lao động và người lao động được cho thuê lại. Được thiết lập trên cơ sở hợp đồng lao động với người lao động và doanh nghiệp cho thuê lại chính là người sử dụng lao động. Tuy bạn không lao động tại doanh nghiệp cho thuê lao động nhưng doanh nghiệp này phải có trách nhiêm trả lương và đảm bảo các quyền lợi của người lao động theo quy định của pháp luật.

– Thứ hai: Quan hệ giữa doanh nghiệp cho thuê lao động và doanh nghiệp thuê lại lao động. Mối quan hệ mang tính chất dịch vụ được hình thành trên cơ sở hợp đồng cho thuê lại lao động.

– Thứ ba: Quan hệ giữa người lao động được cho thuê lại với doanh nghiệp thuê lại lao động. Tuy không phải là người sử dụng lao động nhưng lại có quyền giám sát, điều hành, quản lý đối với người lao động cho thuê lại trong quá trình người lao động này thực hiện nghĩa vụ lao động tại doanh nghiệp mình. Dựa trên cơ sở dân sự thực hiện đúng nghĩa vụ. Nếu như người lao động vi phạm kỷ luật lao động thì doanh nghiệp thuê lại lao động không tiến hành xử lý mà trả ngay người lao động cho doanh nghiệp thuê người lao động.

Dich Vu Cho Thue Lao Dong

Thực trạng nguồn lao động hiện nay

Mặc dù đang có rất nhiều lợi thế về nguồn nhân lực do đang ở trong thời kỳ dân số vàng, tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực của nước ta hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển Thái Lan (TDRI) đã chỉ ra rằng hầu hết các kỹ năng mềm của người lao động Việt Nam nằm ở mức trung bình hoặc yếu, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng lãnh đạo. Nguyên nhân của thực trạng trên là bởi một số nguyên nhân sau:

Thiếu đội ngũ nhân lực chất lượng cao

Theo nhóm nghiên cứu Trường ĐH Ngoại thương, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, công nhân lành nghề vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu xã hội để phát triển các ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam, nhất là để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như nâng cấp vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị đó.

Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam đang thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Trình độ ngoại ngữ của lao động Việt Nam chưa cao nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình hội nhập. Những hạn chế, yếu kém của nguồn nhân lực là một trong những nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Nghiên cứu của Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (2016) cũng cho thấy, mức độ đáp ứng về kỹ năng do thay đổi công nghệ của lao động trong các doanh nghiệp điện tử và may rất thấp.

Trừ kỹ năng an toàn và tuân thủ kỷ luật lao động có tỷ lệ doanh nghiệp được khảo sát đánh giá tốt và rất tốt về mức độ đáp ứng kỹ năng của lao động so với yêu cầu công nghệ mới khá cao (72% với ngành điện tử và 50% với ngành may mặc), các kỹ năng còn lại đều có tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá tốt/rất tốt là khá thấp, đặc biệt đối với ngành may mặc.

Mặc dù tăng nhanh nhưng quy mô lao động trình độ tay nghề cao vẫn còn nhỏ bé so với yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Số lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, thậm chí nhóm có trình độ chuyên môn cao có khuynh hướng hiểu biết lý thuyết khá, nhưng lại kém về năng lực thực hành và khả năng thích nghi trong môi trường cạnh tranh công nghiệp; vẫn cần có thời gian bổ sung hoặc đào tạo bồi dưỡng để sử dụng hiệu quả.

Khả năng làm việc theo nhóm, tính chuyên nghiệp, năng lực sử dụng ngoại ngữ là công cụ giao tiếp và làm việc của nguồn nhân lực còn hạn chế.

Mặt khác, tỷ lệ lao động có kỹ năng cao trong các ngành sản xuất chủ lựccủa Việt Nam rất thấp. Theo báo cáo lao động và việc làm của Tổng cục Thống kê, năm 2014, Việt Nam có gần 5,4 triệu lao động có trình độ kỹ năng cao, trong đó tập trung nhiều nhất trong ngành GD-ĐT (chiếm 30% số lao động trình độ cao, tỷ trọng lao động trình độ cao chiếm 88,4% lao động của ngành), hoạt động của Đảng, tổ chức chính trị xã hội, quản lý Nhà nước và an ninh quốc phòng (chiếm 19%), y tế và hoạt động trợ giúp xã hội (chiếm 8%).

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – là ngành chủ lực trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa chỉ chiếm 9% tổng số lao động trình độ cao, trong khi với các nước phát triển tỷ lệ này lên đến 40 – 60%.

Thực trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay cho thấy trong số những lao động có kỹ năng cao, có đến gần 1,4 triệu người (tương đương 1/4) không có bằng cấp hoặc chỉ có bằng sơ cấp, trung cấp; người có trình độ đào tạo CĐ trở lên chiếm 74,3% lao động có kỹ năng cao.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực chưa phù hợp

Nhóm nghiên cứu phân tích: Công tác đào tạo hiện nay chưa phù hợp về cả số lượng và chất lượng. Đào tạo Cao đẳng và Đại học vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số sinh viên cao đẳng và đại học năm 2015 là 2.118,5 nghìn sinh viên, trong đó sinh viên công lập là 1847,1 nghìn và ngoài công lập là 271,4 nghìn người. Trong khi đó, HS TCCN chỉ là 314,8 nghìn học sinh, với 218,6 nghìn học sinh công lập và 96,2 nghìn học sinh ngoài công lập.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. (Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, 2016). Theo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005 – 2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới” của Quốc hội, Việt Nam có 164.744 người tham gia hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), trong đó số cán bộ nghiên cứu có trình độ cao đẳng và đại học trở lên là 128.997 người. Nếu quy đổi tương đương toàn thời gian, số lượng cán bộ R&D của Việt Nam chỉ đạt 7 người/vạn dân.

Ngoài ra, chất lượng chương trình giảng dạy của các trường còn thấp, chưa đào tạo được lao động có kỹ năng làm việc thực tế. Với chương trình đào tạo hiện nay của các trường đại học, cao đẳng, sinh viên mới ra trường tại Việt Nam thường thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng mềm và đào tạo chưa gắn liền trực tiếp với công việc tại các doanh nghiệp.

Cụ thể, phương thức giảng dạy vẫn còn lạc hậu, chưa áp dụng các công nghệ hiện đại mới đang được sử dụng. Trong công tác xây dựng chương trình giảng dạy còn thiếu các chương trình thực tế, dẫn đến thiếu cơ hội cho HS, SV áp dụng những kiến thức được học trong nhà trường vào các vấn đề cụ thể của xã hội.

Thêm vào đó, tình trạng người lao động thiếu định hướng trong việc chọn ngành nghề từ bậc phổ thông cũng khiến cho cung lao động của Việt Nam gặp nhiều vấn đề. Với tâm lý bằng cấp, hầu hết người lao động đều lựa chọn học đại học hoặc sau đại học mà không chú trọng đến cầu nhân lực cũng như học nghề, điều này dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ hiện nay và tình trạng người lao động có bằng đại học nhưng chấp nhận làm những công việc không cần chuyên môn kỹ thuật. Sinh viên Việt Nam cũng chưa định hướng tốt những ngành nghề mà thị trường có nhu cầu.

Một khảo sát của ILO (2016) cho thấy đa số sinh viên Việt Nam lựa chọn khối ngành kinh tế, trong khi khối ngành kỹ thuật có nhu cầu lao động rất lớn lại không được sinh viên lựa chọn nhiều. Ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM) được 23% sinh viên nam và 9% sinh viên nữ của Việt Nam lựa chọn. Như vậy đối với ngành căn bản tạo năng lực sản xuất dài hạn như nhóm ngành STEM thì sinh viên Việt Nam dường như không quá mặn mà và tỷ lệ này thấp hơn hẳn mức trung bình trong ASEAN: 28% sinh viên nam và 17% sinh viên nữ.

Các sinh viên Việt Nam chủ yếu thích lựa chọn ngành kinh doanh, thương mại, tài chính. Điều này trong một chừng mực nào đó cho thấy thị trường lao động Việt Nam đang phát triển thiên về các ngành dịch vụ hỗ trợ mà chưa phát triển mạnh các ngành thuộc khu vực thực, tạo ra giá trị gia tăng căn bản cho nền kinh tế.

Những ưu điểm của nguồn nhân lực Việt Nam

1. Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với hơn 63 triệu người (chiếm 69,5% dân số) trong độ tuổi lao động, mang lại nhiều lợi thế về nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế – xã hội. Nhóm dân số trong độ tuổi lao động khá đông. Thêm vào đó, năng suất lao động của người Việt Nam không ngừng tăng qua các năm. Tính theo giai đoạn, năng suất lao động của Việt Nam thời gian qua đã có sự cải thiện đáng kể theo hướng tăng đều qua các năm, bình quân giai đoạn 2006 – 2015 tăng 3,9%/năm. Những nỗ lực tăng năng suất lao động thời gian qua góp phần không nhỏ thu hẹp dần khoảng cách tương đối của năng suất lao động Việt Nam so với nước ASEAN.

2. Công tác đào tạo và dạy nghề tại Việt Nam bước đầu gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động; cơ cấu ngành nghề đào tạo từng bước được điều chỉnh theo cơ cấu ngành nghề sản xuất, kinh doanh; đã mở thêm nhiều nghề đào tạo mới mà thị trường lao động có nhu cầu và các nghề phục vụ cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và giải quyết việc làm cho người lao động…

3. Việt Nam đã phát triển được đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ khá đông đảo. Nhiều nhà kinh tế, cán bộ khoa học của Việt Nam đã tiếp thu và tiếp cận được với nhiều tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại của thế giới; nhiều công nhân, lao động Việt Nam thông qua xuất khẩu lao động và các chuyên gia nước ngoài đã có điều kiện tiếp cận được nhiều hơn với những máy móc thiết bị hiện đại và tác phong lao động công nghiệp. Người lao động Việt Nam được đánh giá có ưu điểm là thông minh, cần cù, khéo léo, có trình độ dân trí, học vấn khá cao so với mức thu nhập quốc dân, tiếp thu nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ của thế giới.

Cho Thue Lao Dong

Nguyên nhân của thực trạng thiếu hụt lao động hiện nay

Các doanh nghiệp trên thế giới đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân tài lớn nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây, trong đó có cả Việt Nam. Theo thống kê, dân số Việt Nam đang trong gian đoạn vàng với 75% người đang trong độ tuổi lao động nhưng trong tổng số đó chỉ có 17.9% lao động có trình độ chuyên môn cao ở thành thị còn 11.2% ở nông thôn (nguồn: báo dân sinh Việt Nam). Đều này sẽ dẫn đến sự khó khăn trong việc phát triển kinh tế và cạnh tranh của doanh nghiệp và người lao động trước thời đại hội nhập ngày nay. Và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động như hiện nay?

Sự tuyển sinh ồ ạt của các trường cao đẳng, đại học

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ, TB&XH) thì năm 2016 có khoảng 225.000 cử nhân tốt nghiệp đại học không có việc làm, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chất lượng nhân sự của các trường đào tạo ra không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, vì việc doanh nghiệp hầu như phải tự đứng ra tổ chức đào tạo lại nhân viên mới gây tốn kém về tài chính. Một số doanh nghiệp lại lựa chọn tuyển dụng trực tiếp nhân sự từ nước ngoài để làm việc và điều này cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp và thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong cơ cấu lao động trong nước.

Các trường cao đẳng đại học xuất hiện ngày càng nhiều nhưng lại không đảm bảo được chất lượng đầu ra trong khi tâm lý chung của các bạn trẻ chính là muốn có một tấm bằng đại học vì vậy nên dù không đủ năng lực, từ đó dẫn đến hệ quả không chỉ gây tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà lại gây ra tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao về sau.

Các bạn trẻ vẫn chưa chủ động trong việc tìm việc

Một nguyên nhân khiến các doanh nghiệp từ chối các bạn sinh viên, những người đáng lẽ là nguồn lao động dự trữ để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong doanh nghiệp, là do sự thiếu hụt kỹ năng trầm trọng ở các bạn. Dường như các bạn vẫn giữ tâm lý chỉ học trên lớp là đủ mà không hề chủ động tìm kiếm thông tin chuyên sâu cũng như mờ mịt về các doanh nghiệp và việc làm tương lai ngay trong khoảng thời gian học tập.

Sinh viên Việt Nam vẫn còn rất bị động so với các sinh viên trong khu vực, các bạn ít tham gia vào các hoạt động cộng đồng, hay đứng ra tổ chức các sự kiện trong trường, trong lớp mà không hề biết rằng đó là một môi trường luyện tập vô cùng hiệu quả cho công việc tương lai. Và cũng chính nguyên nhân này khiến các bạn khó tiếp cận những cơ hội việc làm tốt nhất trong tương lai cuối cùng thất nghiệp và phải tìm đến những công việc trái nghề, gây thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong nhóm ngành này và thừa lao động phổ thông ở nhóm ngành khác.

Chính sách thu hút nhân tài ở các doanh nghiệp

Bên cạnh nguyên nhân đến từ các bạn sinh viên thì chính sách của các doanh nghiệp cũng là một phần gây ra tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong nước. Theo thống kê năm 2015 của bộ GD&ĐT thì 70% du học sinh không về nước sau khi học tập và tốt nghiệp, một số khác về nước do không được giữ lại thì lại lựa chọn các công ty nước ngoài để làm việc. Khi được hỏi nguyên nhân đa phần các bạn ấy đều trả lời là do lo sợ về nước sẽ không có môi trường phát triển, lương và đãi ngộ không hợp lý,… một vài nguyên nhất khác là do gia đình, điều kiện sống.

Chính sách thu hút và đãi ngộ còn hạn chế đã không thể hấp dẫn và giữ chân nhân tài ở lại cống hiến cho nước nhà vì thế để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao này thì cần đòi hỏi nhà nước nói chung và bản thân các doanh nghiệp phải thay đổi trong chính sách tuyển dụng của mình để phù hợp với điều kiện kinh tế và văn hóa của nước nhà.

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong cơ cấu lao động ở nước ta hiện nay, còn rất nhiều vấn đề khác không thể đề cập hết, tuy nhiên đây hoàn toàn có thể khắc phục và cải thiện trong tương lai để giúp cho nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển đi lên.

Theo một chiều hướng khác, “Tại Việt Nam, nhân sự quản lý cấp cao thiếu hụt trầm trọng, một phần do tình trạng ‘chảy máu chất xám’ với con số người Việt làm việc tại nước ngoài năm 2015, tăng 8% so với năm 2014”, ông Simon Matthews, CEO ManpowerGroup tại thị trường Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông chia sẻ nhận định của mình tại hội thảo “Nguồn nhân lực và công nghệ cho kỷ nguyên số tại Việt Nam” diễn ra trong ngày 14/11 vừa qua.

Không chỉ ở mảng nhân sự cấp cao, nguồn lực lao động Việt Nam nói chung vẫn chưa bắt kịp với tốc độ tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, trong tổng số hơn 53 triệu lao động trên 15 tuổi của Việt Nam, 81,4% không có chuyên môn kỹ thật, chỉ có 9,66 triệu người đã qua đào tạo, chiếm 18,6%.

“Tuy nhiên ngay cả những người đã qua đào tạo cũng thiếu các kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, đạo đức nghề nghiệp chưa cao, thiếu ý thức trách nhiệm, chậm thích nghi với môi trường làm việc mới…”, lãnh đạo ManpowerGroup chia sẻ.

Trên phạm vi toàn cầu, có đến 40% trong số 42.000 doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng, đạt mức cao nhất kể từ năm 2017.
Trong danh sách 10 ngành nghề khó tuyển nhân sự nhất có thể kể đến các vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), đại diện bán hàng, kỹ sư, kỹ thuật viên và tài xế, nhân viên tài chính kế toán, nhân viên văn phòng, sản xuất và vận hành máy…

Đặc biệt trong lĩnh vực IT, các doanh nghiệp cho biết ngành đang thiếu hụt nhân tài trầm trọng nhất trong nhiều năm nay sau khi thứ hạng thiếu hụt nhân lực ngành này từ hạng 9 lên hạng 2 trong năm 2016.

Cũng theo ông Matthews trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra ở châu Mỹ, châu Âu và một phần châu Á, cấu trúc thị trường lao động có thể bị phá vỡ trong tương lai. Nguyên nhân là do “khi tự động hóa thay thế lao đông chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự sáng tạo, khả năng quản lý, kỹ năng ra quyết định, trí tuệ cảm xúc và đàm phán là những phẩm chất quan trọng của nguồn nhân lực con người, tạo điều kiện để con người có giá trị hơn robot chứ không bị chúng thay thế. Vì vậy vấn đề ở đây là người lao động phải tự nhận thấy rằng họ cần cải thiện kỹ năng và kiến thực trong nhiều lĩnh vực.

“Tương lai của việc làm chắc chắn sẽ bị tác động bởi ảnh hưởng Cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng không u tối như dự đoán khá phổ biến ngày nay rằng tự động hóa sẽ thay thế con người. Để bắt kịp xu thế và cạnh tranh được, chính người lao động phải luôn tìm cách thích nghi với sự thay đổi, phải sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới vì khả năng được tuyển dụng ít phụ thuộc vào những gì họ đã biết mà phụ thuộc vào khả năng học tập, ứng dụng và thích nghi tốt như thế nào”, ông Matthews kết luận.

Và một vài nguyên nhân khác là hầu hết các doanh nghiệp đều than phiền rằng: lao động bây giờ dường như đều không mặn mà với họ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều phía. Trong chính nội tại doanh nghiệp? Từ phía người lao động? Từ phía chính quyền địa phương? Cho thuê lao động Bình Dương đã có cuộc điều tra sơ bộ để chia sẻ thêm thông tin nguyên nhân của thực trạng này đó là vì một vài lý do sau:

Người lao động bỏ việc vì chế độ chưa hấp dẫn

Rất nhiều người lao động hợp tác với dịch vụ cho thuê lao động than phiền rằng họ luôn làm việc với mức thù lao chưa xứng đáng với trình độ, năng lực mà họ bỏ ra. Lao động phải bỏ ra nhiều giờ lao động mệt nhọc mà chỉ nhận được đồng lương ít ỏi. Các khoản phụ cấp và lương cứng chưa thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết về cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế họ nhảy việc, họ tìm công ty và doanh nghiệp khác để mong có được chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn. Một số người lại cho rằng, việc làm công nhân thực sự là lựa chọn sai lầm. Cho nên có một số bộ phận lao động quyết định tự kinh doanh để có cho mình một lối đi khác mới mẻ.

Sức hút từ các doanh nghiệp cận kề

Để hình thành nên một khu công nghiệp, một cụm công nghiệp; điều kiện tiên quyết là khu vực đó có nhiều nhà máy sản xuất khác nhau. Chính vì vậy việc lao động “đứng núi này, trông núi nọ” là điều không thể tránh khỏi. Sức ép từ trong chính các doanh nghiệp với nhau vô tình đã trở thành nguyên nhân khiến cho thực trạng thiếu hụt lao động diễn ra một cách gay gắt.

Với xu thế phát triển chung của thế giới, khu vực và của cả nước, Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương chính thức ra mắt dịch vụ cho thuê lại lao động (hay còn gọi là cung ứng lao động) tại Bình Dương và các khu vực khác trên toàn quốc.

Đặc điểm của dịch vụ cho thuê lao động (cung ứng lao động) của Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương

Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương là một tổ chức được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực (cung ứng lao động và cho thuê lao động) tại Bình Dương, là đơn vị đầu tiên và cũng là đơn vị có uy tín, chuyên nghiệp trong việc cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp tại Bình Dương và các vùng lân cận.

Tại hầu hết các công ty, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cho thuê lao động; chúng tôi nhận thấy rằng đây là đại đa phần doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu hụt nhân sự thường xuyên. Mức độ thiếu hụt lao động của mỗi doanh nghiệp là khác nhau và số lượng cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung cho thấy, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cho thuê lao động đều muốn có được nguồn lực dồi dào, lâu dài và hoạt động hiệu quả.

Mỗi doanh nghiệp đều có phương án để thu hút nhân sự riêng, mỗi doanh nghiệp đều có chế độ đãi ngộ hay phụ cấp cũng khác nhau. Để giữ chân người lao động lại là một vấn đề nan giải cho các doanh nghiệp bởi người lao động luôn đồi hỏi một chỗ làm có chế độ ưu đãi tốt cùng môi trường làm việc thân thiện và hơn thế nữa là họ muốn trải nghiệm, họ muốn tìm cho mình cơ hội tốt hơn; muốn tìm cho mình doanh nghiệp gắn bó với mức thù lao xứng đáng.

Chính vì thế, dịch vụ cho thuê lao động ngày nay được ví như chiếc phao cứu các doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là lao động có tay nghề cao và lao động phổ thông; Và đây cũng là một dịch vụ mà Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương đã và đang làm rất tốt nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động cũng như việc làm của các doanh nghiệp và người lao động trong và ngoài tỉnh. Hầu hết lao động sử dụng cho dịch vụ cho thuê lao động đều được đào tạo sau đó mới gửi đến các doanh nghiệp để phục vụ cho việc sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Việc thuê lao động sẽ giúp doanh nghiệp có được số lượng lao động đúng, đủ theo nhu cầu của mình. Khi đó doanh nghiệp sẽ không lo lắng tình trạng lao động nhảy việc, bỏ việc; không phải lo các thủ tục chấm công hay các khoản phụ cấp, các khoản bảo hiểm với người lao động.

Dịch vụ cho thuê lao động của Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương là dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận có được nguồn nhân lực đúng, đủ và chất lượng. Hiện tại Bình Dương đang là một trong những trọng điểm công nghiệp đi đầu trong cả nước. Chính vì vậy lượng lao động cần thiết để vận hành sản xuất là rất lớn. Ngoài các thuận lợi về cơ sở hạ tầng, sự quan tâm từ chính quyền, sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp, điều kiện cần để Bình Dương phát triển chính là lao động.

Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương cho thuê các loại lao động gì?

Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương cung cấp chuỗi dịch vụ cho thuê lại lao động với đa dạng ngành nghề khác nhau. Các công ty, doanh nghiệp sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu về lao động khi đến làm việc với chúng tôi, chỉ cần bạn có nhu cầu, chúng tôi sẽ đáp ứng. Chúng toio hiện đang cứng lao động (cho thuê lao động) trong các lĩnh vực sau:

 • Cho thuê lao động phổ thông.
 • Cho thuê lao động thời vụ.
 • Cho thuê lao động lâu dài.
 • Cho thuê lao động kỹ thuật cao: Lao động chính xác, IT, vận hành máy chính xác, công nghệ cao,…
 • Cho thuê lao động gia công: may mặc, cơ khí, hàng hóa, thực phẩm,…
 • Cho thuê nhân viên kế toán, kiểm toán
 • Cho thuê nhân viên tư vấn luật.
 • Và các vấn đề về lao động hơn thế nữa,…

Lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cho thuê lao động của chúng tôi

Với việc sử dụng dịch vụ cho thuê lao động, sẽ mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích, cụ thể như:

 • Có ngay số lượng lao động lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh mà không cần bận tâm đến việc tuyển dụng và các chi phí cho việc tuyển dụng.
 • Không phải mất thời gian đào tạo, chỉ việc cho người lao động.
 • Không lo ngại về việc phải thực hiện các chế độ lao động, hợp đồng lao động và các vấn đề khác liên quan.
 • Không cần phải bận tâm việc quản lý hay thực hiện các chế độ khác cho người lao động.
 • Giúp doanh nghiệp tinh giản tối đa bộ máy làm việc nhân sư, tiết kiệm ngân sách rất lớn cho doanh nghiệp.

Chúng tôi luôn hiểu rằng chất lượng dịch vụ là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong công cuộc duy trì và phát triển giữa chúng tôi và các doanh nghiệp; Chính vì thế, chúng tôi luôn đặt vấn đề đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, mang đến cho doanh nghiệp nguồn lao động dồi dào và chất lượng nhất.

Hãy liên hệ Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương qua Hotline: 0989.819.859 Mr.Trung để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Quy trình cung cấp lao động của Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương

Khi quý doanh nghiệp có nhu cầu về việc cung ứng nguồn nhân lực hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chia sẻ.

Chúng tôi sẽ tư vấn và lên danh sách, báo giá cho quý doanh  nghiệp nắm và lựa chọn.

Thỏa thuận xong về mặt giá cả, chúng ta sẽ tiến hành khảo sát, test nguồn lao động.

Sau khi đạt được những thảo thuận cuối cùng về nguồn động, chúng tôi sẽ cung ứng nguồn lao động theo yêu cầu của hợp đồng đã được lập.

Chúng tôi luôn theo dõi hợp đồng, tình trạng người lao động và luôn cập nhật, báo cáo, bổ sung cho doanh nghiệp nắm rõ.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì làm thế nào?

Như đã nêu ở trên, chỉ cần quý khách hàng gọi đến số Hotline: 0989.819.859 Mr.Trung – Quý khách hàng sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết về dịch vụ của chúng tôi hoặc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tại Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương.

Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương – Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đáp ứng mọi nhu cầu về lao động và việc làm của doanh nghiệp và người lao động tại Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Mọi thông tin tuyển dụng xin vui lòng liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamgioithieuvieclambinhduong/

Email: trungtamvieclambinhduong@gmail.com.

Phản hồi