Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Đầu tư vào trái phiếu đòi hỏi sự phức tạp hơn đáng kể so với đầu tư chứng khoán. Thị trường nợ đòi hỏi một đường cong về sự mô tả cho các nhà đầu tư mới làm quen, đặc biệt là trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp cá nhân. Vậy mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Hãy cùng Blog thông tin doanh nghiệp tìm hiểu về một số phương pháp dưới đây.
Thong Tin Doanh Nghiep 1

Giới thiệu về trái phiếu

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu thường có xu hướng được mua và bán trong một thế giới khép kín của những người trong cuộc và các chuyên gia có kinh nghiệm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp về cơ bản là một thị trường tổ chức, có rất ít chỗ cho các nhà đầu tư nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành từ một nhà môi giới và trái phiếu cũ hơn trên thị trường không kê đơn (OTC).

Phát hành trái phiếu mới

– Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có hai cấp độ khác biệt. Thị trường đầu tiên, hoặc chính, đại diện cho các vấn đề trái phiếu mới. Khi một công ty quyết định bán trái phiếu để huy động vốn, nó sẽ đàm phán thỏa thuận với các chủ ngân hàng đầu tư và các nhà đầu tư tổ chức lớn để đưa các trái phiếu đó vào thị trường.
– Giá của các vấn đề mới này, có thể so sánh với các dịch vụ chứng khoán công khai ban đầu, có xu hướng dễ hiểu hơn. Và tất cả những người mua một vấn đề mới đều trả giá như nhau, được gọi là giá chào bán.
– Tuy nhiên, việc nắm trong tay một đợt chào bán trái phiếu chính là khá khó khăn, giống như khó khăn trong việc mua cổ phiếu trong một IPO trước khi bắt đầu giao dịch công khai. Thông thường, bạn sẽ cần phải có một số mối quan hệ nhất định, lý tưởng nhất là với một nhân viên ngân hàng tại một trong những tổ chức quản lý việc cung cấp trái phiếu chính. Các nhà đầu tư nhỏ sẽ không thể chơi trong trò chơi này một cách dễ dàng.
Biểu đồ dưới đây cho thấy Lợi nhuận trái phiếu doanh nghiệp AAA của Mody từ năm 1919 đến năm 2019.
Thong Tin Doanh Nghiep 2

Thị trường thứ cấp

– Thị trường thứ cấp liên quan đến việc mua và bán trái phiếu sau khi chào bán ban đầu. Các nhà đầu tư nhỏ hơn có thể tiếp cận thị trường này nhưng nên thận trọng tiếp cận.
– Thị trường trái phiếu thứ cấp bao gồm gần như hoàn toàn một thị trường không cần kê đơn. Hầu hết các giao dịch được thực hiện trên các hệ thống giao dịch trái phiếu khép kín, độc quyền hoặc qua điện thoại. Các nhà đầu tư trung bình chỉ có thể tham gia thông qua một nhà môi giới. Quan trọng hơn, việc định giá trái phiếu trên thị trường thứ cấp có thể rất khó theo dõi và hiểu.

Một số yêu cầu trên thị trường thứ cấp

– Nếu bạn quan tâm đến việc mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp, hãy nghiên cứu đủ để biết liệu bạn có phải trả một mức giá kha khá cho trái phiếu hay không. Cụ thể, hãy nhìn vào doanh số của các trái phiếu gần đây để tính toán “đánh dấu” hoặc “lây lan” trên trái phiếu là gì.
– Sự chênh lệch biểu thị sự khác biệt giữa những gì một nhà môi giới trái phiếu trả cho một trái phiếu và giá mà anh ta muốn bán. Không giống như hoa hồng chứng khoán, chênh lệch được tích hợp vào giá của trái phiếu, điều này khiến bạn gần như không thể biết được nhân viên bán trái phiếu kiếm được bao nhiêu tiền lãi.
– Cơ quan quản lý ngành tài chính, một cơ quan quản lý phi chính phủ, hiện cung cấp thông tin về giá của các giao dịch trái phiếu gần đây thông qua hệ thống TRACE, có thể cung cấp một số khả năng hiển thị về chênh lệch giá. Trước khi bạn đồng ý mua trái phiếu thông qua một nhà môi giới, hãy xem các báo giá gần đây cho trái phiếu đang được đề cập hoặc một vấn đề tương đương. Sau đó, thực hiện một tính toán gần đúng về mức độ lan truyền mà nhà môi giới của bạn đang tính phí.

Kiểm tra nhà môi giới của bạn

– Sau khi bạn đã xác định mức chênh lệch nào bạn có khả năng trả hoặc hoa hồng nào bạn sẽ trả nếu nhà môi giới của bạn không thực sự nắm giữ trái phiếu nhưng hứa sẽ mua nó cho bạn trên thị trường, công việc của bạn mới bắt đầu .
– Mua trái phiếu doanh nghiệp đòi hỏi mức độ siêng năng cao hơn nhiều so với mua cổ phiếu. Thực hiện theo lời khuyên của các hiệp hội thương mại theo dõi thị trường và nghiên cứu kỹ về chuyên gia tài chính của bạn .

Đi trao đổi công khai trái phiếu

– Một loạt vụ bê bối giữa những người bán trái phiếu trong những năm gần đây đã dẫn đến sự minh bạch trong cách thức hoạt động của ngành. Từng chút một, thị trường trái phiếu đang phát triển và bắt đầu giống với thị trường chứng khoán.
– Ngày nay, có thể mua và bán trái phiếu trên một sàn giao dịch công khai. Sàn giao dịch chứng khoán New York đã ra mắt hệ thống trái phiếu NYSE vào tháng 4 năm 2007, thay thế Hệ thống trái phiếu tự động cũ bằng một cái gì đó hoạt động tốt hơn cho các nhà đầu tư nhỏ.
– Số lượng trái phiếu được bán thông qua NYSE Bonds đã tăng đáng kể kể từ khi ra mắt, với các vấn đề trái phiếu mới được bổ sung thường xuyên. Tuy nhiên, trái phiếu giao dịch trao đổi vẫn là một tỷ lệ nhỏ của toàn bộ thị trường. Ước tính khác nhau, nhưng theo một số người, ít hơn 15 phần trăm trái phiếu của thế giới có sẵn để giao dịch trên các sàn giao dịch minh bạch, dễ theo dõi.
– Trái phiếu có thể là một khoản đầu tư khôn ngoan, mặc dù sự thịnh vượng trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp đòi hỏi một sự siêng năng và nỗ lực đáng kể. Hãy xem xét các quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc nợ được chính phủ hỗ trợ  như các giải pháp thay thế mang lại sự an toàn cho trái phiếu mà không gặp phải các vấn đề phức tạp khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp về những thông tin doanh nghiệp:
Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: Số 3 Chiến Thắng, Phường 9, Phú Nhuận
  • Điện thoai: 098 329 36 53
  • Email: doanhnghiepblog@gmail.com

Phản hồi