Có nên sử dụng dịch vụ cung ứng lao động?

Dịch vụ cung ứng lao động trong những năm gần đây đang rất phát triển tại Việt Nam và đặc biệt được các doanh nghiệp FDI sử dụng thường xuyên bởi những lợi ích của loại hình dịch vụ này đem lại. Nhưng còn các công ty trong nước vẫn chưa có thói quen sử dụng dịch vụ này nhiều, bởi sự hiểu sai, hiểu thiếu về chúng.

Dich Vu Cung Ung Lao Dong

Khái niệm: Nhân sự thời vụ (Temporary Staffing) bắt đầu từ những năm 1940 ở một công ty dịch vụ Nhân sự tại Mỹ và phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 70 năm qua bởi những lợi ích tuyệt vời đem lại cho các doanh nghiệp. Nhân sự hợp đồng làm việc tại các doanh nghiệp dưới sự giám sát của công ty dịch vụ. Với dịch vụ cung ứng nhân sự thời vụ này, ngoài việc tuyển dụng, quản lý, bên dịch vụ còn chịu trách nhiệm ký hợp đồng lao động trực tiếp với người lao động và chịu trách nhiệm chi trả lương, thuế, bảo hiểm xã hội và các khoản khác nếu có theo quy định hiện hành.

Đối tượng được thuê thời vụ vô cùng đa dạng: Từ lao động phổ thông,chuyên viên kỹ thuật, nhân sự tính lương hay đến trưởng dự án hay những nhân sự cấp cao hơn chứ không gói gọn với đối tượng lao động trình độ thấp, cần thuê theo mùa vụ như nhiều cán bộ nhân sự ở các doanh nghiệp vẫn nhầm tưởng. Các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng có đội ngũ nhân viên có trình độ thay thế cho những nhân sự vắng mặt trong một thời gian do: ốm đau, nghỉ phép, thai sản hoặc nghỉ khuyết tật, ra đi đột ngột hay do nhu cầu đột xuất hoặc tạm thời từ: các dự án đặc biệt, mùa cao điểm sản xuất sản phẩm/ dịch vụ nhưng thiếu lao động.

Cung ứng nhân sự thời vụ từ công ty dịch vụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như các chi phí tuyển dụng, biến chi phí lao động cố định thành chi phí khả biến và phù hợp với kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp vào bất cứ thời điểm nào.

Ở Việt Nam, dịch vụ này không còn xa lạ với các doanh nghiệp FDI bởi các doanh nghiệp này đem đến những chiến lược kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực rất rõ ràng. Họ biết rằng, thị trường Lao động Việt Nam thì chính người Việt sẽ hiểu rõ nhất. Ngoài ra, những công ty dịch vụ nhân sự chuyên nghiệp luôn có cơ sở dữ liệu lớn về các ứng viên tài năng. Hơn nữa, các doanh nghiệp này tự biết tiềm lực hiện tại khó có thể đầu tư và phát triển phòng Nhân sự đáp ứng việc quản lý nhân viên như yêu cầu.

Tuy vậy, trong nhiều công ty Việt Nam, bộ phận nhân sự còn chưa hiểu rõ khái niệm dịch vụ này. Nhiều công ty còn hiểu nôm na dịch vụ này là cho thuê nhân sự phổ thông khi đến thời vụ do vậy mà họ bỏ lỡ một giải pháp cứu cánh khi thiếu nhân sự đột xuất và vội vã đăng tin tuyển dụng, dẫn đến tình trạng thừa thiếu nhân sự trong một thời gian dài, tăng chi phí  hoạt động cho doanh nghiệp.

Dich Vu Cho Thue Lao Dong

Cung ứng lao động là gì?

– Giới thiệu việc làm là gì? 

Nói nôm na là bạn cần công việc, gửi đơn tìm việc đến Trung tâm môi giới việc làm, khi có công ty nào cần nhân sự, họ gọi bạn đến, nếu thành công bạn trả họ phần trăm tiền cò. Đương nhiên trung tâm môi giới có thể có 2 khoản tiền % từ công ty cần người và lao động cần việc.

– Cung ứng lao động là gì? Sẽ gồm 2 bên:

Đối với bên thuê lại lao động (công ty bạn) là bên trực tiếp sử dụng nguồn lao động do bên cho thuê lao động cung cấp (cung ứng). Việc thuê lại lao động giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả và hợp lý nguồn nhân lực trong những thời điểm cần thiết mà không phải tuyển dụng hay sa thải hàng loạt nhân sự, giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý lao động. Vì người lao động sẽ ký hợp đồng lao động trực tiếp với bên cho thuê lao động.

Doanh nghiệp thuê lại lao động có thể “khoán” hẳn cho các công ty cung ứng dịch vụ trong việc tìm kiếm, tuyển dụng, đào tạo và thực hiện các trách nhiệm đối với lao động như: trả lương, thưởng, đóng bảo hiểm, xử lý tai nạn lao động, đình công… và không phải lo đảm bảo đời sống cho lao động dôi dư khi khối lượng đơn hàng giảm.

Đối với bên cho thuê lao động là bên trực tiếp tuyển dụng và gián tiếp sử dụng nguồn lao động. Nguồn lợi chính của họ sẽ nhận được từ bên thuê lại lao động, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc bên cho thuê lao động được phép thu phí người lao động. Ngược lại, họ là người ký hợp đồng trực tiếp với người lao động và phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản lương, bảo hiểm cho lao động của họ.

Nhưng có ba bài toán về nhân sự mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm đó là: 

– Tuyển dụng cán bộ cho công ty, đào tạo để họ có thể làm được việc và giữ chân họ ở lại với công ty

  • Về tuyển dụng, hiện tại các doanh nghiệp hầu hết tuyển dụng cán bộ qua kênh website của chính công ty. Điểm mạnh của kênh này là ứng viên đã biết đến công ty và chủ động  mong muốn làm việc với công ty, những ứng viên ứng tuyển phần nào đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực  hoạt động của công ty. Tuy nhiên, thường doanh nghiệp thuộc lĩnh vực B2C và có một vị thế nhất định trên thị trường thì kênh tuyển dụng này mới đáp ứng được nhu cầu về mặt nhân sự cho công ty.
  • Về đào tạo: Theo một thống kê của trang tuyển dụng lớn nhất thế giới (headhunter.com), một cán bộ mới chưa có kinh nghiệm trong ngành cần đào tạo tối thiểu là hai tháng thì mới có thể nắm được công việc và làm việc một cách trơn tru. Thời gian đào tạo có thể ngắn hay dài phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và khả năng tiếp thu của ứng viên. Doanh nghiệp luôn muốn rút ngắn thời gian đào tạo nên họ luôn muốn tuyển dụng những cá nhân đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực của công ty và ở vị trí tương đương. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để doanh nghiệp và ứng viên phù hợp tìm được nhau?
  • Giữ chân cán bộ: Điều này phụ thuộc nhiều vào giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp. Điều mà được xây dựng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Đây chính là điều khó nhất mà cũng là cơ sở để đo lường sức mạnh của doanh nghiệp trên thị trường. Sẽ không có nhân viên nào muốn từ bỏ một công việc mà họ cảm thấy thoải mái, có cơ hội thăng tiến và một môi trường phát triển bản thân.

– Nhận thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực dịch vụ tuyển dụng và đào tạo ở Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài như: Vnjobs, vietnamwork, jobstreet, headhunter, careerbuider,.. đã giải quyết được vấn đề nhân sự cho nhiều doanh nghiệp và cả người đi tìm việc. Với lượt truy cập hàng trăm nghìn một ngày, các ứng viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân và doanh nghiệp có thể tuyển được những ứng viên tiềm năng trong một thời gian ngắn.

– Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho thị trường gia công, xu hướng trong tương lai là các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia thị trường này nhờ có ưu thế về giá lao động. Điển hình như  Samsung xây dựng nhà máy hai tỷ USD ở Thái Nguyên và sẽ giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động phổ thông. Yêu cầu về lao động của các doanh nghiệp này là: số lượng lao động, thời gian học việc nhanh và luôn đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như sa thải liên tục. Thị trường dịch vụ cung ứng lao động phổ thông còn bỏ ngỏ, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài sẽ định vị Việt Nam là thị trường gia công tiềm năng trong tương lai. Liệu đây có phải là miếng bánh béo bở để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này?

– Cùng với sự phát triển và chuyên môn hóa, các doanh nghiệp sẽ tinh giản dần các hoạt động ngoài hoạt động cốt lõi cụ thể là việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực. Khi đó các công ty dịch vụ trong lĩnh vực này sẽ đảm nhiệm các công việc liên quan đến tuyển dụng và đào tạo, lúc đó doanh nghiệp có thể tập trung vào giá trị cốt lõi của mình để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như giữ chân nhân sự. Thị trường dịch vụ cung ứng nguồn nhân lực ở Việt Nam là một thị trường khá mới mẻ và còn nhiều thị trường ngách khác chưa được khai thác sẽ hứa hẹn là xu hướng của dịch vụ cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai.

Nếu bạn có câu hỏi, hãy đặt câu hỏi tại đây để trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương sẽ hỗ trợ bạn!

Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương – Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đáp ứng mọi nhu cầu về lao động và việc làm của doanh nghiệp và người lao động tại Bình Dương và các tỉnh lân cận.

Mọi thông tin tuyển dụng xin vui lòng liên hệ:

  • Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamgioithieuvieclambinhduong/
  • Email: trungtamvieclambinhduong@gmail.com.
  • Hotline: 0989.819.859 – 0947.27.05.86

Phản hồi