Bốn cách nhận phản hồi từ nhân viên hiệu quả

Bạn đang là chủ một doanh nghiệp hoặc là quản lý của một nhóm. Công việc của bạn là hỗ trợ và dẫn dắt các nhân viên hay thành viên của mình để cùng nhau phát triển, đạt được mục tiêu công việc đề ra.

Để làm tốt vai trò của mình, bạn phải biết những gì cần được phát huy, những gì cần phải cải thiện trong doanh nghiệp hay trong nhóm làm việc của mình. Nghĩa là bạn cần nhận được phản hồi từ nhân viên về công việc đang thực hiện. Vậy làm thế nào để bạn làm được điều này một cách khéo léo, thông minh và mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy tham khảo ngay những bí quyết được Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương chia sẻ dưới đây nhé.

6 Phong Cach Lanh Dao Kinh Dien 2

1. Tạo môi trường làm việc cởi mở

Cách tốt nhất để nhận được phản hồi thẳng thắn từ nhóm của bạn là tạo ra văn hóa giao tiếp cởi mở và trung thực. Để làm tốt điều này, hãy bắt đầu bằng cách thể hiện sự quan tâm thực sự với công việc của mọi người. Điều gì gây ra vấn đề cho họ và cách bạn có thể giúp đỡ. Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn đánh giá xem nhân viên của bạn cảm thấy thế nào về môi trường, khối lượng công việc và năng suất của họ. Bạn có thể đặt một số câu hỏi như: Dự án của bạn tiến hành tới giao đoạn nào rồi? Có khó khăn trong quá trình làm việc không? Bạn có cần hỗ trợ vấn đề gì không? Bạn có đề xuất gì không?… Điều này sẽ giúp bạn xác định thời điểm và nơi bạn cần hỗ trợ và khi nào bạn cần lùi lại để nhân viên tự xử lý.

2. Chú ý đến phi ngôn ngữ

Khi nói chuyện với nhân viên, bạn cần chú ý quan sát xung quanh, chú ý từng ánh mắt và biểu cảm trên khuôn mặt của họ. Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy ngôn ngữ cơ thể hoặc phản ứng phi ngôn ngữ truyền tải sự ngờ vực hoặc thất vọng, có thể cách quản lý của bạn có vấn đề và bạn nên dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn một chút.

Một lần nữa, bạn cần đặt câu hỏi có ý nghĩa vào đúng thời điểm. Chẳng hạn, bạn có thể tiếp cận một cá nhân cụ thể và hỏi xem họ đang thất vọng về điều gì.

Điều này cho phép nhân viên biết bạn nhận thức được sự thất vọng của họ. Và bạn nên cho họ cơ hội để giúp bạn sáng tỏ vấn đề này. Tốt hơn hết là bạn nên biết tại sao sự bất mãn lại sinh ra hơn là gạt bỏ chúng. Bạn không thể nào giải quyết thỏa đáng những điều mà bạn không hiểu nguồn gốc thực sự của chúng.

3. Yêu cầu phản hồi từ người khác

Một cách khác bạn có thể áp dụng là yêu cầu phản hồi từ người khác. Chuẩn bị tâm lý thật tốt và hỏi một số liên hệ của bạn trong công ty về những hiểu biết của họ. Thậm chí bạn có thể hỏi những thông tin họ nghe nhân viên nói về bạn như thế nào.

Bước đầu, bạn nên hỏi người giám sát về phong cách quản lý của mình. Sau đó, hỏi những người khác về cách quản lý của riêng họ, điều này có thể mở ra một cuộc thảo luận về cách lãnh đạo nhóm để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn có một người bạn hoặc người cố vấn đáng tin cậy trong công ty, hãy cho họ biết sự quan tâm của bạn trong việc củng cố phong cách lãnh đạo của mình, và hỏi xem đánh giá của họ về bạn như thế nào và cách nào để bạn cải thiện.

nhân viên
4. Thành thật với nhân viên của bạn

Điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để gây thiện cảm với nhân viên của mình và có được lòng tin của họ là hãy thành thật. Điều đó bao gồm thừa nhận những thiếu sót của bạn và đưa ra lời xin lỗi chân thành. Thành thật về những cách bạn có thể khuyến khích nhân viên của mình giao tiếp cởi mở hơn.

Khi làm điều này, bạn sẽ thấy rằng nhân viên sẽ nói với bạn khi họ cần sự hỗ trợ. Họ cũng mạnh dạn gặp bạn trình bày một rủi ro nào đó trước khi nó trở thành một vấn đề lớn có thể gây thiệt hại cho công ty.

Trên đây là 4 cách rất hiệu quả bạn có thể áp dụng để nhận được phản hồi trung thực từ nhân viên. Nhìn chung, nếu muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, kỹ năng lắng nghe nhân viên là điều không thể thiếu. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi bạn sẽ sớm tìm được hướng đi mới và ngày càng hoàn thiện phong cách quản lý của mình hơn.

Nguồn: https://www.timviecnhanh.com/goc-nghe-nghiep/4-cach-thong-minh-de-nhan-phan-hoi-tu-nhan-vien/

Phản hồi